Thị trường hóa chất dệt Việt Nam tăng trưởng 16% giai đoạn 2016 đến 2025
NGÀY 07/01/2017 10:55:00 SA
Thị trường hóa chất dệt Việt Nam tăng trưởng 16% giai đoạn 2016 - 2025

Chính phủ Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp hướng đến hội nhập, tự do hóa thương mại và cải thiện công nghiệp hóa.
Chẳng hạn, nhờ vào kí kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) trong năm 2014 và Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam năm 2015, Việt Nam có lượng hàng dệt may xuất khẩu cao do thuế nhập khẩu vào các quốc gia đã kí kết FTA được giảm.

Bên cạnh đó, với việc chuẩn bị thực thi Hiệp định đối tác chiến lược Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam dự kiến sẽ có kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường Hoa Kỳ tăng, ước gần 30 tỉ USD vào năm 2020, so với mức 8,6 tỉ USD ghi nhận trong năm 2013, với tốc độ tăng trưởng ước 250%. Môi trường thương mại tự do phù hợp của Việt Nam dự kiến sẽ giúp tốc độ tăng trưởng của thị trường hóa chất dệt mở rộng trong khoảng 5 năm tới.

Phân khúc dệt kĩ thuật sẽ là phân khúc ứng dụng hóa chất dệt với tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam, nhờ việc tối ưu hóa các loại vải thông minh và công nghiệp tại các nhà máy dệt. Khu miền Nam Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường hóa chất dệt trong năm 2015. Khu vực miền Nam có 114 khu công nghiệp dọc các bờ sông của Đồng Nai. Khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Tân Thới Hiệp và khu công nghiệp Vĩnh Lộc là một trong số những khu công nghiệp chính có các cụm công nghiệp dệt ở khu phía nam Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng phát triển xuất khẩu ngành dệt may nhờ rào cản thương mại được gỡ bỏ và sự phong phú của lao động được giáo dục và có tay nghề. Nhờ đó, nhiều nhà sản xuất hàng dệt may đã và đang thành lập các nhà máy sản xuất hàng dệt may tại Việt Nam. Việt Nam cũng đang tiến hành nhiều vấn đề để giảm bớt sự phụ thuộc nguyên vật liệu thô của ngành dệt vào các quốc gia nước ngoài.

Kết quả là nhiều công ty hóa chất dệt đang chuẩn bị mở rộng cơ sở sản xuất tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tiêu dùng các sản phẩm vài đặc trưng trong lĩnh vực dệt và may đang tăng trưởng, theo ông Karan Chechi, Giám đốc Nghiên cứu với TechSci Research, một hãng tư vấn quản lí toàn cầu trên cơ sở nghiên cứu.

(Theo Finance Yahoo – AT, ITPC)


hoa-chat-det-nhuom.jpg