5 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cần trang bị

Có thể hiểu một cách đơn giản, làm việc nhóm là việc nhiều người cùng kết hợp những ưu điểm của mình với nhau để hoàn thành tốt một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp mỗi cá nhân bổ sung những thiếu sót của mình, hoàn thiện được bản thân, nâng cao hiệu quả công việc và sự gắn bó trong tập thể.

Làm việc nhóm không khó, tuy nhiên làm thế nào để mỗi cá nhân trong tập thể phát huy được hết điểm mạnh của mình, đóng góp cho công việc nhóm đạt được hiệu quả cao, lại là điều mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy, để công việc nhóm đạt được mục tiêu chung, bạn phải có một vài kỹ năng làm việc nhóm thông minh và nhạy bén sau đây.

1. Lắng nghe người khác nói

Trong một tập thể, việc lắng nghe là biểu hiện thể hiện sự tôn trọng người khác, nó giúp mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Cho dù bạn là người am hiểu về nhiều lĩnh vực nhưng kiến thức thì luôn rộng lớn nên đừng bao giờ tự cho mình đúng còn người khác thì luôn sai. Có thể bạn giỏi ở lĩnh vực này nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết về lĩnh vực khác nên việc chủ động lắng nghe có thể là một cách giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều và bổ sung lượng kiến thức còn thiếu sót cho bản thân.

2. Nêu lên suy nghĩ, ý kiến của mình

Đây là một kỹ năng không dễ để có được. Tuy vậy, nếu bạn muốn được mọi người công nhận và đánh giá cao đừng ngần ngại nêu ra ý tưởng mới của mình, hãy tự tin, mạnh dạn thể hiện bản thân. Mặc dù ý tưởng đưa ra chưa hay nhưng ý tưởng lớn của nhóm sẽ được hình thành từ những đóng góp của các thành viên trong đội.

3. Tôn trọng ý kiến và giúp đỡ lẫn nhau

Trong quá trình làm việc nhóm, mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe ý kiến của người khác. Cũng như bạn, mỗi thành viên đều có những ý kiến riêng của mình. Nếu bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác, rút ra được những điểm hay, sáng tạo thì bạn sẽ giúp cho công việc nhóm đạt được hiệu quả, năng suất hơn.

Tôn trọng ý kiến lẫn nhau chính là động lực để mọi người phát huy thế mạnh của bản thân và việc làm việc nhóm sẽ đạt đến mục đích cuối cùng. Khi ý kiến của mình được tôn trọng, mọi thành viên trong nhóm sẽ cố gắng hơn và họ cũng cảm thấy bản thân được trân trọng.

4. Đặt tinh thần, trách nhiệm vào công việc

Bạn cần phải rèn luyện kỹ năng đặt tinh thần, trách nhiệm vào công việc, cho dù làm việc cá nhân hay trong nhóm. Làm việc một mình, kết quả không tốt thì bạn là người phải gánh chịu nhưng làm việc nhóm thì lại khác. Đừng bao giờ ỷ lại, hay vô trách nhiệm với công việc và áp đặt suy nghĩ rằng nếu mình không làm thì sẽ có người khác làm. Như vậy, bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Làm việc nhóm quan trọng nhất là bản thân không những phải có trách nhiệm với công việc của mình mà còn phải có trách nhiệm quan tâm tới công việc của cả nhóm. Thành quả cuối cùng là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.

5. Động viên, khen ngợi người khác

Đừng ngại động viên, khen ngợi sự cố gắng của các thành viên trong nhóm khi tất cả mọi người đã nỗ lực phấn đấu hết mình. Bất cứ lời động viên, lời khen nào cũng khiến cho thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ phát huy được điểm mạnh và thúc đẩy sự đóng góp trong nhóm.

Làm việc nhóm là không khó, tuy nhiên, mỗi người lại có một cá tính và phong cách của riêng mình nên làm thế nào để gắn kết mỗi cá nhân cho công việc chung của nhóm lại là việc không dễ dàng. Vì vậy, bạn cần không ngừng rèn luyện để có cho mình một kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất, có như thế thì mới mang lại thành quả tốt nhất cho việc chung.

Nguồn:https://edu2review.com/reviews/bo-tui-ngay-8-ky-nang-lam-viec-nhom-hieu-qua-ma-ai-cung-can-phai-co-9545.html

 

5 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cần trang bị

5 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cần trang bị

đánh giá / Nhận xét
Đánh giá của bạn:  
*
*
*
*
 Captcha


Bảo quản mứt TẾT an toàn

Bảo quản mứt TẾT an toàn

Cách bảo quản mứt TẾT an toàn sử dụng được lâu hơn với những gợi ý đơn giản có thể làm tại nhà Xem ngay
Điểm mạnh của hóa chất cao su Tân Hùng Thái cung cấp

Điểm mạnh của hóa chất cao su Tân Hùng Thái cung cấp

Thương hiệu Tân Hùng Thái được xây dựng dựa trên các nền tảng cốt lõi như chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh Xem ngay
Giá trị tối ưu của hạt chống ẩm Silicagel do Tân Hùng Thái cung cấp  đến quý khách

Giá trị tối ưu của hạt chống ẩm Silicagel do Tân Hùng Thái cung cấp đến quý khách

Các ưu điểm mà hạt hút ẩm Silicagel Tân Hùng Thái cung cấp:  a n toàn với sức khỏe, không độc hại, thân thiện với môi trường. Chi...Xem ngay
Những câu nói hay về thành công

Những câu nói hay về thành công

Nếu “điều đó không thể làm được” đã làm nản lòng các nhà lãnh đạo thế giới thì hẳn chúng ta vẫn đang sống trong thời kỳ đồ...Xem ngay
Những câu nói hay về công việc

Những câu nói hay về công việc

Khi bạn yêu thích công việc của mình, ngày nào cũng là ngày lễ. Xem ngay
6 bước quan trọng cải tiến dịch vụ Khách hàng

6 bước quan trọng cải tiến dịch vụ Khách hàng

Theo đuổi vấn đề cho đến khi được giải quyết . Hãy đảm bảo rằng vấn đề phải được giải quyết và rằng khách hàng của bạn hoàn...Xem ngay
9 cách duy trì mối quan hệ với khách hàng

9 cách duy trì mối quan hệ với khách hàng

Lòng biết ơn là một cách duy trì mối quan hệ với khách hàng hiệu quả. Nó có thể nhắc nhở khách hàng của bạn rằng tại sao...Xem ngay
Bài học 6 chiếc lọ tiết kiệm tiền hiệu quả

Bài học 6 chiếc lọ tiết kiệm tiền hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là một trong những bước quan trọng nhất của việc làm giàu. Nó không chỉ giúp bạn có được cuộc sống...Xem ngay

    Copyright 2022 © TÂN HÙNG THÁI | Hotline: 0938838376www.tanhu