Kinh nghiệm xác lập mục tiêu cho năm mới
NGÀY 06/01/2017 11:42:31 SA

Kinh nghiệm xác lập mục tiêu cho năm mới

Mọi người đều muốn đạt đến những cột mốc thành tựu, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng cam kết với quá trình gian nan mà sự thành công đòi hỏi. Nhiều người từ bỏ sau một lần thử, một lần thất bại. Họ từ bỏ chiến đấu để đạt được mục tiêu lớn lao hơn.

Năm mới đến là thời gian mà chúng ta nghĩ về những quyết tâm và mục tiêu mà mình muốn đạt được trong năm. Có sự khác nhau giữa việc xác lập mục tiêu và đạt được mục tiêu.

Cả hai đều quan trọng, nhưng chỉ xác lập mục tiêu không thì chưa đủ. Nếu bạn viết những mục tiêu này ra một mảnh giấy và để yên chúng đâu đó và không bao giờ làm điều gì khác hơn, bạn chỉ phí thời gian. Bạn cần làm việc rất nhiều để đạt được mục tiêu của mình.

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm mà tác giả Matt Mayberry - CEO của công ty huấn luyện và tư vấn Matt Mayberry Enterprises đúc kết về quá trình xác lập mục tiêu của cá nhân từ năm này sang năm khác, quá trình đã giúp tác giả đạt được mục tiêu chính vào mỗi năm.

Lưu ý nhỏ cho kế hoạch lớn

Quá trình xác lập mục tiêu

Dùng đồng hồ bấm giờ hay đồng hồ điện thoại và canh đúng 3 phút. Hành động này sẽ giúp bạn viết ra nhanh mục tiêu, hết sức tập trung và không lãng phí thời gian.

Và cũng giúp bạn chấm dứt việc bắt đầu lo lắng, nghĩ ngợi. Khi chúng ta cân nhắc những mục tiêu mà mình muốn đạt được, chúng ta cũng ngay lập tức nghĩ về những lý do làm chúng ta thất bại và không thể đạt mục tiêu.

Luôn có những rào chắn để cân nhắc, luôn thiếu tiền và một triệu lẻ một trở ngại khác. Nhưng đừng lo lắng về những điều này; nếu bạn canh đồng hồ đúng 3 phút, quãng thời gian ngắn này sẽ buộc bạn phải tập trung và viết ra điều thật sự đến từ trái tim bạn thay vì phí thời gian vào những thách thức dọc đường đi.

Phần tiếp theo là viết ra 8 đến 10 mục tiêu mà bạn muốn đạt được vào thời gian cụ thể. Nếu bạn có thể cân bằng danh sách này cho các mục tiêu sức khỏe, gia đình, giải trí, tài chính và kinh doanh… thì sẽ tốt hơn.

Sau đó khoanh tròn một mục tiêu có khả năng cao nhất để thay đổi hoàn toàn “đường đua” của cuộc đời bạn và có thể tạo “hiệu ứng domino” cho mọi mục tiêu khác trong danh sách.

Phải có kế hoạch thành công

Mục tiêu “thay đổi cuộc chơi”

Hãy gọi đây là mục tiêu “thay đổi cuộc chơi” và xác định mục tiêu này.

Sau khi khoanh tròn mục tiêu mang tính quyết định ấy, bạn sẽ nhận thấy quá trình tiếp theo của việc xác lập mục tiêu sẽ “tự hoạt động”, những gì cần thiết nhất sẽ tự tách biệt từ những chuyện khác. Sau đó, hãy viết ra 20-50 điều mà bạn cần làm để đạt được mục tiêu chính đó.

Hầu hết mọi người thậm chí không bao giờ nghĩ về những gì họ cần làm để đạt được mục tiêu. Vì thế, nếu đang nghĩ về điều này, bạn sẽ tự đặt chính mình vào số ít những người có thể thành công lớn và gia tăng đáng kể khả năng thành công.

Sau khi bạn đã hoàn thành kế hoạch hành động gồm tất cả những gì cần xảy ra để đạt được mục tiêu thay đổi cuộc chơi, bạn nên bắt đầu chuyển dịch một đến hai nhiệm vụ cần làm vào danh sách công việc hằng ngày. Hãy để kế hoạch này sẵn sàng bước vào cuộc chơi, hành động mỗi ngày trong nhiệm vụ tổng thể, cho tới khi bạn đến được nơi muốn đến.

 muc-tieu-nam-moi.jpg