Vì sao nên giảm 2% thuế VAT với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực?

Hỗ trợ cần "nói đi đôi với làm"

Theo bà Mai Phượng Anh, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Pantio, nền kinh tế Việt Nam với 97% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy không mang về được quá nhiều giá trị GDP cho đất nước, nhưng có một số lượng lao động vô cùng lớn và rất quan trọng.

Trong dịch bệnh COVID-19, khu vực này lại trở thành những doanh nghiệp yếu thế, tự bỏ mồ hôi nước mắt công sức cả đời tích cóp, nhưng chỉ một làn sóng dịch tràn qua đã mang đến thử thách quá lớn. Còn các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp Nhà nước, đôi khi chỉ có một chút kêu khó, đã được Nhà nước hỗ trợ rất nhiều, hoặc cho vay lãi suất gần như bằng 0 với số tiền lớn.

Trong chương trình phục hồi lần này, đã cho thấy sự quan tâm, sát sao của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp.Tôi cảm thấy rất mừng, nhưng trong cái mừng đó thì vẫn có băn khoăn, vì mình cũng đã trải qua nhiềunăm kinh doanh trên thị trườngđã từngđược hưởng cácchính sách.

Ví dụ như năm 2009, chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư nhà máy, nhà xưởng,khi đó, chúng tôi gần như “dốc ruộtđể đầu tư và ngay cả ngân hàng cho vayvốncũng rất hào hứng, để doanh nghiệp bắt tay vào công việc, nhưng cho đến giờ phút này, thì mọi nỗ lực vẫn như bằng không vì dùNhà nước thực sự muốn giúp doanh nghiệpnhưng để triển khai lại là cả một vấn đề”, bà Phượng Anh bày tỏ.

Cũng theo vị nữ doanh nhân, việc hỗ trợ của Chính phủ phải đưa được đến đúng nơi, đúng chỗ, vì đồng vốn nước mình định đưa đến 800.000 tỷ đồng, mà chệch mục tiêu thì sẽ gây ra lạm phát lớn, bất ổn toàn nền kinh tế nói chung.

Còn với người yếu thế, họ không trông chờ vào việc mỗi tháng được cấp bao nhiêu tiền, mà họ mong muốn có công việc ổn định, do đó, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và đóng bảo hiểm đầy đủ, những doanh nghiệp đã xây dựng một cách nghiêm túc, bền vững trong cả quá trình dài đầu tư tâm huyết cần được chú trọng.

Chúng tôi vẫn có nhiều tài sản để vay ngân hàng, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có tài sản bảo đảm để có thể tiếp cận vốn, nhất là trong tình hình khó khăn như hiện nay, cơ hội cho doanh nghiệp càng bị thu hẹp dần”, Nhà sáng lập Pantio băn khoăn.

Giảm 2% thuế VAT toàn ngành

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển có vấn đề cốt lõi không chỉ là khả năng hấp thụ nguồn vốn, nguồn lực của doanh nghiệp và nền kinh tế, mà phải nói đến cả khả năng thực thi của bộ máy.

Một chương trình dù tốt, dù rất tích cực, nhưng năng lực thực thi hay cách thức tổ chức không tốt thì cũng không mang lại hiệu quả.

Hỗ trợ doanh nghiệp phải tính một giải pháp khả thi, đi vào thực hiện không tốn nguồn lực, không trải qua nhiều cấp chính quyền, không phải thực hiện việc chỉ đạo, điều hành... (ảnh minh hoạ)

Ông Tuấn dẫn chứng, trong chương trình hỗ trợ năm 2020, có nhiều chương trình đưa ra, công bố con số rất lớn, hay như cho doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động nhưng tỷ lệ giải ngân của gói 60.000 tỷ đồng này cực kỳ thấp.

Thời gian ban hành vào tháng 3, tháng 4/2020, nhưng đến tận tháng 10 vẫn chưa có doanh nghiệp tiếp cận được.

Sau đó Chính phủ phải sửa đổi thì mới có vài doanh nghiệp có thể vay vốn và cho đến giờ, việc triển khai thực hiện cũng còn hạn chế. Hay những gói như gói hỗ trợ 42.000 tỷ đồng và nhiều gói nữa, cũng chưa có tổng kết chính thức, nhưng rõ ràng, việc thực hiện thực tế chắc chắn có khoảng cách so với mong muốn và kế hoạch đề ra.

Chính vì vậy, trong quá trình thảo luận về gói hỗ trợ phục hồi, cũng phải tính đến năng lực thực thichúng tôi khuyến nghị rằng, một trong những chương trình thực thi hiệu quả nhất đó là giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Chương trình hiện nay chỉ giảm 30% thuế VAT cho nhóm doanh nghiệp ảnh hưởng cực kỳ nặng như du lịch, dịch vụ vận tảilữ hành,...Gói đó tất nhiên là hữu ích, nhưng diện doanh nghiệp thụ hưởng ít, bởi những doanh nghiệp như du lịch, lữ hành quốc tế doanh thu bằng 0,thì giảm tới 30% cũng không có nhiều ý nghĩa với họ”, ông Tuấn cho biết.

Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng khuyến nghị, có thể giảm 2% thuế VAT rộng rãi hơn, ở tất cả các ngành nghề lĩnh vực. Giải pháp này mang lại nhiều lợi ích, mà lợi ích đầu tiên là thực thi rất dễ và mọi người đều biết mình được hưởng 2% thuế này. Khi cả doanh nghiệp, người dân đều được hưởng sẽ giúp phía cung và phía cầu đều được kích thích.

Ngoài ra, nó còn mang lại hiệu ứng tâm lý hồ hởi, không khí phấn khởi trong nhân dân và cũng hợp với đạo lý “lúc doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, Nhà nước thu thuế, nhưng khi khó khăn Nhà nước giảm thuế”. Việc hỗ trợ về thuế là điều rất tốt và cũng công bằng cho các doanh nghiệp cũng như các ngành khác nhau.

Tuy vậy, cũng sẽ có khó khăn về kĩ thuật, vì thuế VAT là thuế phân chia theo Trung ương và địa phương, cho nên khi dự toán chi ngân sách ở các địa phương thì đã xong xuôi rồi, nên nếu giảm VAT thì nguồn đâu để hỗ trợ cho nhiều địa phương cũng là một vấn đề. Song nếu có sự đồng lòng và quyết tâm mạnh mẽ từ phía Chính phủ và Quốc hội vẫn có thể giải quyết được bài toán khó này.

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh, điểm mấu chốt là: Thứ nhất, phải tính một giải pháp khả thi, đi vào thực hiện không tốn nguồn lực, không trải qua nhiều cấp chính quyền, không phải thực hiện ciệc chỉ đạo, điều hành,...

Thứ hai, là thực thi làm sao phải nhanh, vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong khi doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn, nên giải pháp nào nhanh chóng đi vào cuộc sống mới giúp được nhiều, còn giải pháp phải thảo luận, thông qua, rồi mới triển khai thì mất quá nhiều thời gian, hiệu ứng trên thực tế cũng thấp mà doanh nghiệp không được “bơm máu” kịp thời.

Còn xét về mặt vĩ mô, nền kinh tế của chúng ta hiện nay đang bị chậmPhải nói rằng,Chủ tịch Quốc hội hay nhiều lãnh đạo khác rất sốt ruột khi năm 2021, có nhiều nước đã đưa ra các gói giải pháp rất lớn, vì kinh tế thế giới đang tăng tốc, mà tốc độ tăng trưởng của Việt Nam lại chậm lại.

Nếu năm 2022 mới đưa ra các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, mà bối cảnh các nước đã thực hiện xongrồi, chuẩn bị đến giai đoạn siết chặt lại vì e ngại lạm phát,có nhiều thị trường quan trọng của Việt Nam thì nguy cơ bị lỡ nhịp là rất rõ.

Do vậy, phải chọn giải pháp nào đi được vào cuộc sống nhanh, mang lại hiệu ứng trực tiếp cho doanh nghiệp và người dân”, ông Đậu Anh Tuấn phân tích.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tu-van-tai-chinh/giam-2-thue-vat-voi-tat-ca-cac-nganh-nghe-linh-vuc-801946.html

 

Vì sao nên giảm 2% thuế VAT với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực?

Vì sao nên giảm 2% thuế VAT với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực?

đánh giá / Nhận xét
Đánh giá của bạn:  
*
*
*
*
 Captcha


Điểm mạnh của hóa chất cao su Tân Hùng Thái cung cấp

Điểm mạnh của hóa chất cao su Tân Hùng Thái cung cấp

Thương hiệu Tân Hùng Thái được xây dựng dựa trên các nền tảng cốt lõi như chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh Xem ngay
Giá trị thực của phụ gia thực phẩm Tân Hùng Thái đối với sức khỏe người dùng

Giá trị thực của phụ gia thực phẩm Tân Hùng Thái đối với sức khỏe người dùng

Các phụ gia thực phẩm mang đến những giá trị an toàn đảm bảo sức khỏe người sử dụng được Tân Hùng Thái lựa chọn cung cấp đến...Xem ngay
Vai trò của phụ gia thực phẩm

Vai trò của phụ gia thực phẩm

Sử dụng chất phụ gia hợp lý theo đúng quy định sẽ giúp cho thực phẩm ngon hơn, đẹp mắt hơn, giữ được lâu hơn mà vẫn đảm...Xem ngay
Chính thức: Thuế VAT giảm từ 10% xuống 8% trong năm 2022

Chính thức: Thuế VAT giảm từ 10% xuống 8% trong năm 2022

Đây là một phần nội dung trong Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế -...Xem ngay
Đường mía 5 nước ASEAN ồ ạt vào Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rửa nguồn

Đường mía 5 nước ASEAN ồ ạt vào Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rửa nguồn

Trước thực trạng đường mía từ 5 nước ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Phòng vệ thương mại...Xem ngay
Hạn cuối nộp thuế TNCN 2022 người lao động cần nhớ để không bị phạt từ 2-25 triệu đồng

Hạn cuối nộp thuế TNCN 2022 người lao động cần nhớ để không bị phạt từ 2-25 triệu đồng

Người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nắm rõ thời gian nộp thuế để khai, nộp thuế theo đúng thời hạn. Xem ngay
Không còn gián đoạn, chuỗi cung ứng được nối liền

Không còn gián đoạn, chuỗi cung ứng được nối liền

Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da – giày, điện tử được các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp dự báo sẽ có kim...Xem ngay
Giảm thuế VAT, trực tiếp hạ giá, kích dân mua sắm Tết

Giảm thuế VAT, trực tiếp hạ giá, kích dân mua sắm Tết

Kinh tế thế giới đang tăng tốc, trong khi tăng trưởng của Việt Nam bị chậm lại. Nguy cơ lỡ nhịp là rất rõ. Do vậy, cần giảm...Xem ngay
Các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính thuế thu nhập cá nhân

Các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định, nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp của người lao động sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Xem ngay

    Copyright 2022 © TÂN HÙNG THÁI | Hotline: 0938838376www.tanhu

    Thiết kế bởi